Video clip giới thiệu
Hình ảnh
 • Chi tiết

     Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 được cho là đã bay vào Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ ở ngoài khơi Alaska, trong khi không quân Mỹ điều 2 tiêm kích F-22 xua đuổi.

   
   

  Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ áp sát biên giới Mỹ - 1

  Tiêm kích F-22 Mỹ từng áp sát máy bay ném bom Tu-95 Nga năm 2007.

  Theo Daily Star, đây là lần gần nhất các máy bay ném bom Nga áp sát biên giới Mỹ, trong một bước đi khiến Washington bất ngờ.

  Hai chiếc Tu-95 được cho là đã bay trong ADIZ của Mỹ, cách đảo Kodiak khoảng 160km. Máy bay Mỹ ở căn cứ không quân Elmendorf gần đó nhận lệnh xuất kích.

  Hai tiêm kích “chim ăn thịt” F-22 và một máy bay cảnh báo sớm E-3 theo sát hai máy bay ném bom chiến lược Nga trong suốt hành trình.

  Sau 12 phút sau căng thẳng, hai máy bay có khả năng ném bom hạt nhân của Nga quay đầu trở về căn cứ ở phía đông nước Nga.

  Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, hoạt động ngăn chặn của máy bay nước này được triển khai một cách an toàn và chuyên nghiệp. Người này nói với CNN rằng không có liên lạc radio nào giữa các phi công của Mỹ và Nga.

  Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ áp sát biên giới Mỹ - 2

  Máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

  Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger của bang Illinois cho rằng, Moscow đã cố tình phô diễn sức mạnh bằng cách bay áp sát bờ biển Mỹ.

  "Đây là hành động phô trương sức mạnh của Nga, nhằm cho chúng ta thấy rằng họ vẫn hiện diện ở đó", ông Kinzinger nói. Đó là "nỗ lực áp sát nhất có thể biên giới của Mỹ để xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào".

  Quan hệ Nga-Mỹ đang trở nên căng thẳng sau vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria.

  Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại hội nghị ở Moscow. Ngay sau đó, các máy bay Nga đã áp sát căn cứ Mỹ ở Nhật Bản, đe dọa thổi bùng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

  Trả lời Daily Star, Đô đốc hải quân Anh Lord West cảnh báo mối đe dọa hạt nhân giữa các cường quốc đang đạt đến mức cao nhất trong hàng thập kỷ qua.


  Các bài khác